Những kỹ năng mềm quan trọng cho sinh viên

Các bạn nên học các mềm mà bạn sẽ sử dụng hằng ngày như quản lý thời gian hoặc giải quyết vấn đề, khi làm việc với cấp trên

Các bạn có biết rằng, nhiều sinh viên có kỹ năng học tập xuất sắc nhưng lại không thể thành công trong sự nghiệp. Bạn có điểm số cao hơn, bằng cấp tốt hơn, không có nghĩa là bạn sẽ làm việc tốt hơn người khác. Đừng bao giờ bỏ qua việc phát triển những bên ngoài lớp học để tiếp cận công việc và đồng nghiệp tốt hơn sau khi ra trường.
Các chuyên gia nói rằng rất nhiều học sinh, sinh viên tốt nghiệp ra trường với bảng điểm đẹp vẫn không hiểu được tầm quan trọng của kỹ năng mềm. Bạn không thể giao tiếp hiệu quả nếu chỉ biết nói chuyện hay nhắn tin qua mạng, khả năng đàm phán, thương thuyết mới là chìa khóa của vấn đề.

Bạn có ý tưởng tốt, nhưng sẽ không thể làm việc hiệu quả nếu thiếu kỹ năng quản lý dự án và quản lý thời gian.
Hầu hết các nhà tuyển dụng đánh giá cao kỹ năng mềm cũng như kỹ năng học tập, làm việc, lập trình máy tính.
77% các nhà tuyển dụng cho rằng kỹ năng mềm và kỹ năng cứng có tầm quan trọng như nhau. Trong khi đó, 16% lại nói rằng họ còn đánh giá kỹ năng mềm cao hơn tài năng.

“Nếu một sinh viên bị buộc ngồi học cả ngày một cách cô lập và chỉ đơn thuần là tập trung để ghi nhớ thì khả năng học các kỹ năng mềm bị ức chế đáng kể”, Tomlin – một chuyên gia tuyển dụng nói. “Học tập quá căng thẳng đôi khi làm giảm cơ hội phát triển các kỹ năng mềm của sinh viên.
Ngược lại, các chương trình khuyến khích sự hợp tác, học tập dựa trên hoạt động đội, nhóm, cộng đồng sẽ giúp tăng cường .
Vậy làm thế nào để phát triển kỹ năng mềm cho sinh viên?

1. Học tập và chia sẻ

Các bạn nên học các kỹ năng mềm mà bạn sẽ sử dụng hằng ngày như quản lý thời gian hoặc giải quyết vấn đề, khi làm việc với cấp trên hay với khách hàng. Dưới sự hướng dẫn, các sinh viên có thể thực hành các kỹ năng như hợp tác, thông tin liên lạc.

2. Tham gia hoạt động nhóm

Các bạn tuổi teen có thể học được những kỹ năng mêm thông qua một nhóm, tổ chức, câu lạc bộ, hoặc họat động, nơi có sự tương tác giữa các cá nhân, khi bạn là một phần của tổ chức, câu lạc bộ đó.
Hãy chủ động apply một công việc part-time để xây dựng kỹ năng mềm cho mình như quản lý thời gian, đúng giờ và dịch vụ khách hàng. Ngay cả một công việc đầu tiên trong một cửa hàng bán điện thoại hay bán đồ ăn nhanh cũng đòi hỏi rất nhiều kỹ năng mềm.

Top 10 kỹ năng mềm nhà tuyển dụng mong muốn ở nhân viên:

· Nguyên tắc làm việc tuyệt vời
· Đáng tin cậy
· Thái độ tích cực
· Nhiệt tình
· Có tinh thần đồng đội
· Có tính kỷ luật
· Chịu được áp lực
· Giao tiếp, đàm phán tốt
· Linh hoạt và khả năng thích nghi cao

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *